แบรนด์ เลโน นายทวารมือหนึ่งทีม ​อาร์เซนอล ทีมดังในศึก พรีเมียร์ลีก ยืนยันว่า มิเกล อาร์เตตา มีวิธีการแก้ปัญหาให้ทัพปืนใหญ่ได้ดีกว่ากุนซือเก่าอย่าง อูไน เอเมรี แบบคนละโลกเลยทีเดียว


"อาร์เตตา เข้ามาอยู่กับเราไม่นานแต่ก็สร้างอิมแพ็คขึ้นได้อย่างมหาศาล ซึ่งผมเชื่อว่าทุกคนคงเห็นแล้วว่าทีมเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหนโดยเฉพาะสไตล์การเล่นที่เข้มข้นและสภาพจิตใจของนักเตะ" เลโน กล่าว

"ผมไม่รู้จะพูดถึงสถานการณ์ก่อนหน้านั้นยังไงดี เอาเป็นว่ามันชุลมุนวุ่นวายไปแทบทุกเรื่อง ทำอะไรนิดหน่อยก็เกิดความไม่เข้าใจกันง่าย ๆ ต่างคนต่างเล่น ต่างคนต่างทำงานตามใจชอบทั้งในห้องแต่งตัวและในสนามแข่ง ไม่มีสภาพเป็นทีมฟุตบอลเลย"

"ผู้จัดการทีมคนใหม่เปลี่ยนแปลงทุกอย่างใหม่หมดตั้งแต่วันแรกของการทำงานเลยด้วยซ้ำ เขาไม่พูดเรื่องแท็คติกหรือวิธีการเล่นมากนัก แต่เน้นหนักไปเรื่องความประพฤติต่าง ๆ ที่ควรทำยามอยู่ในห้องแต่งตัว, สนามซ้อม, สนามแข่ง, วิธีเตรียมความพร้อมก่อนเกม ทำยังไงให้เราเป็นมืออาชีพมากขึ้นทั้งแบบส่วนตัวและทีมโดยรวม"


"สิ่งนี้มันเป็นลักษณะเด่นจาก อาร์เตตา เองล้วน ๆ ไม่ใช่เพราะเคยผ่านงานกับ เป๊ป กวาร์ดิโอลา มาแบบที่ใครหลายคนพูดกันหรอก ด้วยความฉลาดหลักแหลม ฉะนั้นจึงรู้ว่าอะไรเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อพัฒนาทีมให้ดีกว่าเดิม"