ไมเคิล โอเวน อดีตศูนย์หน้าความเร็วสูงของ ​ลิเวอร์พูล ซึ่งตอนนี้กำลังนำโด่งเป็นจ่าฝูงในศึก ​พรีเมียร์ลีก เชื่อว่า สตีเวน เจอร์ราด อดีตเพื่อนร่วมทีมของเขานั้นเป็นมิดฟิลด์ที่ดีกว่า แฟรงค์ แลมพาร์ด และ พอล สโคลส์ กองกลางในยุคเดียวกัน


อดีตศูนย์หน้าทีมชาติอังกฤษกล่าวในรายการทางพอดแคสที่ชื่อว่าThe Greatest Game โดยเปรียบเทียบ 3 มิดฟลิด์ทีมชาติอังกฤษในยุคเดียวกับเขาโดยระบุว่า “ถ้าคุณได้เห็น สโคลซี ในการฝึกซ้อมแล้วล่ะก็เขาสามารถทำให้คุณอ้าปากค้างได้เลย เมื่อคุณคิดว่าเขากำลังจะพาบอลไปอีกทางหนึ่ง แต่ทันใดนั้นเขาก็หมุนกลับไปอีกด้านอย่างรวดเร็ว เขาสามารถวางบอลให้ไปหยุดบนเหรียญ 6 เพนนีได้ เขาคืออัจฉริยะตัวจริง”“แต่ในทางปฏิบัติแล้วการลงเล่นบนสนามขนาดใหญ่นั้นคุณต้องการร่างกายที่ใหญ่ แข็งแรง บึกบึน มีความสามารถในการวิ่งที่ดี คุณต้องการทุกอย่าง แต่ถ้าคุณเจอกันแบบตัวต่อตัว ให้ สตีวี เจอกับใครก็ได้ที่คุณเอ่ยชื่อขึ้นมา ผมว่าเขาจะสามารถเอาชนะได้และกินพวกเขาเหมือนอาหารเย็นเลยทีเดียว”


“นักเตะอย่าง สโคลซี นั้นมีความสามารถที่แตกต่างออกไป ผมหมายถึงมันเหลือเชื่อมาก กับวิธีการที่เขาเปลี่ยนเกม เขาเปลี่ยนจากกองกลางจอมยิงประตูมาเป็นการเล่นในสไตล์ควอเตอร์แบ็ค เขาเป็นนักเตะอัจฉริยะมาก ๆ ส่วน แฟรงค์ แลมพาร์ด นั้น ใครจะไปสงสัยเรื่องการทำประตูของเขาและการที่เขางัดเอาความสามารถทุกอย่างออกมากันล่ะ ?”


“แต่สำหรับผมแล้ว สตีวี นั้นอยู่ในระดับที่แตกต่างจากหลายอย่างที่ผมเคยได้เห็นหรือเคยได้เล่นด้วย เรื่องพวกนี้ผมไม่ได้พูดออกมาลอย ๆ นะ เพราะผมเคยเล่นให้กับนักเตะเก่ง ๆ ทั้งใน ​แมนฯ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล, เรอัล มาดริด และ ทีมชาติอังกฤษมาแล้ว” โอเวน กล่าว