สื่อดังเมืองผู้ดีประโคมข่าวว่า การคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก ของ ลิเวอร์พูล นั้น มีแววต้องถูกเลื่อนออกไปอย่างน้อย 2 เดือน หรืออาจถูกยกเลิก เนื่องจากรัฐบาลอังกฤษเตรียมประกาศมาตรการตอบโต้วิกฤตการระบาดของไวรัสโคโรนา ด้วยการยกเลิกการแข่งขันและมหกรรมกีฬาทุกประเภท และนั่นรวมถึงฟุตบอลลีกในประเทศด้วยเช่นกัน


ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยัน ๆ จากสมาคมฟุตบอลอังกฤษ ว่าหากการแข่งขันถูกยกเลิกกลางคันแบบนี้ จะดำเนินการอย่างไร เนื่องจากไม่มีกฏระเบียบที่เฉพาะเจาะจงในการรับมือเมื่อเกิดสถานการณ์ที่ทำให้ไม่สามารถแข่งขันให้ครบ 38 นัดตามโปรแกรมได้ 

ซึ่งในปัจจุบัน เหลืออีกเพียง 11 นัดเท่านั้นการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษฤดูกาลนี้ก็จะจบลง แถมตอนนี้จ่าฝูงอย่าง ลิเวอร์พูล ต้องการชนะอีกเพียงแค่ 4 เกม พวกเขาก็จะคว้าแชมป์ที่รอคอยมานานกว่า 30 ปีมาครองได้ในทันที


แต่ดูเหมือนวิกฤติการแพร่กระจายของไวรัสทั่วบุโรปในขณะนี้ จะเป็นสิ่งที่รัฐบาลอังกฤษให้ความสำคัญมากกว่าสิ่งใด และเริ่มมีข่าวออกมาว่า อาจจะประกาศยกเลิกการแข่งขันทุกประเภทเป็นเวลากว่า 2 เดือนเพื่อป้องการการแพร่ระบาด แต่กระนั้นหากมีการประกาศอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะมีการหารือกันภายในสมาคมฟุตบอลว่า 27 นัดที่ผ่านมาในซีซั่นนี้ จะทำการหยุดพักเอาไว้แบบชั่วคราว หรือจะยกเลิกเป็นโมฆะไปเลยสำหรับการแข่งขันในฤดูกาล 2019/20


โดย ณ เวลานี้ สถานการณ์ไวรัสโคโรนาในสหราชอาณาจักร มีผู้ติดเชื่อแล้ว 19 ราย อีกทั้งวิกฤติในในประเทศรอบข้างต่างสร้างความหวาดกลัวให้กับรัฐบาลอังกฤษเป็นอย่างมาก ซึ่งพวกเขาเองก็ไม่ต้องการให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของไวรัสไปมากกว่านี้