สตีเวน เจอร์ราร์ด ตำนานแข้ง ​สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล แห่งศึก ​ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ที่ปัจจุบันรับหน้าที่คุมทีม เรนเจอร์ส ใน สกอตแลนด์ เผยถึงคำแนะนำจาก เยอร์เก้น คล็อปป์ ที่ให้ไว้กับตัวเขาในการประเดิมเส้นทางสายกุนซือ


เจอร์ราร์ด ในวัย 39 ปีเปิดเผยกับเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ ยูฟ่า ถึงคำแนะนำที่เจ้าตัวได้รับก่อนที่เขาจะติดสินใจรับงานนายใหญ่แห่งถิ่น ไอบร็อกซ์ สเตเดี้ยม เมื่อปีซัมเมอร์ 2018 จนถึงเวลานี้


สตีวี่จี ระบุว่า คล็อปป์ ได้แนะนำให้เขาละทิ้งสถานะตำนานนักเตะชื่อก้อง รวมไปถึงแผนงานในอนาคตที่เขาจะกลายเป็นหนึ่งในผู้จัดการทีมที่ยิ่งใหญ่ใน พรีเมียร์ลีก


"สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ผมได้คำไปก็คือการอยู่ให้ห่างจากหน้ากล้องในช่วงแรกของการเป็นผู้จัดการทีม" เจอร์ราร์ด กล่าว "ผมได้เปิดอกพูดคุยกับ เยอร์เก้น คล็อปป์ เป็นชั่วโมง และคำแนะนำที่เขาให้กับผมก็คือ 'อย่ารับงานโดยที่มีสถานะของ สตีเวน เจอร์ราร์ด ตีตราอยู่ข้างหลัง' "


" 'กลับไปเริ่มต้นใหม่อีกครั้งเหมือนกับรถยนต์ป้ายแดงที่เพิ่งออกมาจากโชว์รูม สร้างความมั่นใจในสนามและทำความคุ้นเคยกับแท็คติกและความหลากหลายของรูปแบบการเล่น ลองทำสิ่งใหม่ๆ สร้างความผิดพลาด ทำให้มันย่ำแย่เสียก่อน ลองผิดลองถูกนอกการจับตาของกล้อง ก่อนที่จะทดสอบตัวเองใน ยูโรปาลีก ต่อหน้าคนคนดูนับพัน ให้แน่ใจว่าได้อยู่ในตำแหน่งที่ดีก่อนที่จะเดินหน้าลุยมัน เพราะเขาได้เห็นนักฟุตบอลชื่อก้องมากมายรับงานกุนซือโดยมีสถานะค้ำคอซึ่งมันกลายเป็นสถานการณ์ที่ไม่น่าดูเอาเสียเลยในตอนท้าย' "


"นั่นเป็นส่วนหนึ่งของคำแนะนำที่ผมได้จาก คล็อปป์ ผมไม่เคยคิดว่าจะได้รับคำแนะนำอะไรเทือกนี้มาก่อนเลย หลังจากนั้นผมก็มีข้อผิดพลาดมากมายกับ เรนเจอร์ส แต่เคล็ดลับก็คือเรียนรู้จากมันให้ได้"