คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการแสดงท่าทีมั่นใจว่า โตเกียว โอลิมปิก 2020 ที่จะเริ่มต้นทัวร์นาเมนต์ในซัมเมอร์นี้จะยังคงสามารถจัดแข่งขันได้ตามปกติแม้ว่าเวลานี้ทั้งโลกจะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาอย่างหนักก็ตาม


แถลงการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่หลังจาก ยูฟ่า และ คอนเมบอล ประกาศเลื่อน ยูโร และ โคปา อเมริกา ออกไปเป็นปี 2021  แต่ ไอโอซี ยืนยันว่าพวกเขาจะไม่ตัดสินใจเลื่อนการแข่งขัน โอลิมปิก ที่จะจัดขึ้นใน โตเกียว ประเทศ ญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคมถึงวันที่ 9 สิงหาคมออกไปแต่อย่างใด


"นี่เป็นสถานการณ์ที่โลกนี้ไม่เคยประสบมาก่อนและเราหวังว่าทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตนี้จะสามารถฟันฝ่าไปได้โดยเร็ว" ไอโอซี ระบุในแถลงการณ์


"พวกเรายังคงรวมใจเป็นหนึ่งเดียวที่จะทำทุกทางเพื่อหยุดยั้งไวรัสนี้ ขณะที่ไวรัสโคโรนาก็ส่งผลกระทบต่อการเตรียมการจัดการแข่งขัน โอลิมปิก โตเดียว 2020 ที่มีการเปลี่ยนแปลงรายวัน แต่ ไอโอซี ยังคงมั่นใจว่า โตเกียว 2020 จะสามารถแข่งขันได้เมื่อเรามีเวลามากกว่า 4 เดือนก่อนรายการดังกล่าวจะเริ่มต้นขึ้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จำต้องตัดสินใจอย่างทันทีในเวลานี้แต่อย่างใด"


"ไอโอซี ขอให้นักกีฬาที่มีส่วนเกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมสำหรับ โตเกียว 2020 ให้พร้อมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้"


สนับสนุนบทความของแท้ไม่ก็อปปี้ต้อง 90min.com เท่านั้น ! * ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความหรือรูปภาพไม่ว่าวิธีใด ๆ หากฝ่าฝืนมีความผิดตามกฏหมายที่ระบุไว้สูงสุด