พอล เมอร์สัน ตำนานดาวเตะของ ​อาร์เซนอล ทีมดังในศึก ​พรีเมียร์ลีก กล่าวว่า เมซุต เออซิล เพลย์เมคเกอร์จอมเก๋าถือเป็นปัญหาใหญ่ในการเจรจาสัญญาฉบับใหม่ของ ปิแอร์-เอเมอริค โอบาเมยอง กองหน้าตัวเก่งของ เดอะกันเนอร์ส


อดีตกองหน้าของทีม ปืนโต ชี้ให้เห็นว่าด้วยค่าเหนื่อยมหาศาลที่ เออซิล ได้รับในสัญญาฉบับปัจจุบันนี้ทำให้การต่อสัญญากับกองหน้าทีมชาติกาบองนั้นเต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะจะทำให้สโมสรมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น


“มันอาจจะเป็นหายนะครั้งยิ่งใหญ่ของ อาร์เซนอล เลยก็ว่าได้ หากว่าพวกเขาเสีย โอบาเมยอง ไป อย่างไรก็ตามการตัดสินใจนั้นต้องมีการพิจารณาเป็นอย่างดีและสุดท้ายแล้วก้ขึ้นอยู่กับว่าสโมสรจะเอาอย่างไร” เมอร์วัน กล่าวกับ สกายสปอร์ต“พวกเขาพร้อมจะจ่ายเงิน 300,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ให้กับเขาแล้วหรือ? ผมเคยพูดไว้เสมอว่าพวกเขาจะมีปัญหาจนกว่า เออซิล จะย้ายออกจากทีม ซึ่งทุกวันนี้เขาอยู่ตรงนั้นที่ซึ่งนักเตะระดับท็อปทุกคนอยากจะไปให้ถึง มันถือเป็นปัญหาใหญ่ ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด”


“ถ้าพวกเขาอยากจะต่อสัญญาใหม่และจ่ายค่าเหนื่อยเป็นเงินก้อนโตให้กับ โอบาเมยอง ในระดับ 300,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ซึ่งเขาอาจจะไม่ใช่นักเตะคนเดิมแล้วก็ได้ ตอนนี้เขา 31 แล้วและอีก 3 ปีก็จะอายุ 34 ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่เหมือนเดิม ผมไม่สนใจหรอกว่าคุณจะเป็นใครแต่เมื่อคุณอายุเท่านั้นแล้วคุณก็ไม่ใช่นักเตะคนเดิมอีกต่อไป”