เอ็ด วูดเวิร์ด รองประธาน ​สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แห่งศึก ​ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ชี้ว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่ ปีศาจแดง และบรรดาสโมสรยักษ์ใหญ่จะทุ่มเงินใน ​ตลาดซื้อขายนักเตะ รอบที่จะถึงนี้เมื่อธุรกิจลูกหนังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ โควิด-19 จนทำให้โปรแกรมเตะต้องเป็นหมันส่งผลให้ทีมขาดรายได้


แมนฯ ยูไนเต็ด ตกเป็นข่าวหนาหูกับแข้งดังอย่าง เจดอน ซานโช สังกัด โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์, แจ็ค กรีลิช ของ แอสตัน วิลลา และ แฮร์รี เคน จาก ​ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ ตลอดช่วงที่ผ่านมา


วูดเวิร์ด แสดงท่าทีผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในแฟนส์ฟอรัมระบุว่าตลาดนักเตะรอบนี้อาจไม่มีการเดินหน้าซื้อแข้งใหม่อย่างที่เคยเป็นมา "ไม่ควรมีใครที่จะยังตกอยู่ภายใต้ภาพลวงตากับความท้าทายที่เกิดขึ้นต่อทุกคนในแวดวงฟุตบอล และมันอาจไม่มีดีลการซื้อขายในตลาดซัมเมอร์อย่างที่เคยเป็นสำหรับสโมสรใดๆ รวมทั้งพวกเราเองด้วย"


"เป้าหมายของเรายังคงเป็นการก้าวสู่ความสำเร็จอย่างที่เคยเป็นมา แต่เราต้องคำนึงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างใหญ่หลวงต่อธุรกิจลูกหนัง รวมทั้งจังหวะเวลาของตลาดนักเตะ และมุมมองภาพกว้างในแง่การเงิน ก่อนที่เราจะพูดถึงการกลับสู่ภาวะปกติเป็นลำดับต่อไป"


"เมื่อคำนึงจากทุกประเด็นดังกล่าว มันทำให้ผมรู้สึกว่าข่าวความเคลื่อนไหวในตลาดซื้อขายนักเตะภายใต้ดีลมูลค่าเป็นร้อยล้านปอนด์ซัมเมอร์นี้ดูจะเป็นการเฉยเมยต่อความจริงที่เกิดขึ้นกับแวดวงกีฬา พวกเราอยากที่จะเห็นทีมลงกลับไปฟาดแข้งโดยเร็วที่สุดอีกครั้งเช่นเดียวกับทุกคน หวังว่าเราจะจบฤดูกาลนี้โดยที่ได้เล่นเกมใน พรีเมียร์ลีก, ยูโรปาลีก และ เอฟเอ คัพ ที่เหลืออยู่"


ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าตลาดนักเตะในช่วงซัมเมอร์จะถูกเลื่อนออกไปจากเดิมซึ่งเป็นวันที่ 1 มิถุนายนเมื่อโปรแกรมการแข่งขันฤดูกาล 2019/20 อาจไม่สามารถจบโปรแกรมได้ทันในวันดังกล่าว