ฟีฟ่า เตรียมที่จะเสนอการเปลี่ยนกฎชั่วคราวในช่วงที่เกมฟุตบอลอาจจะมีโปรแกรมเตะชุกหากสามารถกลับมาแข่งขันหลังการยุติโปรแกรมอันเนื่องมาจากวิกฤต โควิด-19

รายงานจาก บีบีซี เผยว่าองค์กรลูกหนังโลกแสดงความกังวลใจที่โปรแกรมเตะหลัง โควิด-19 อาจต้องแข่งขันกันชนิดแทบจะวันต่อวัน ฟีฟ่า จึงมีแนวคิดที่จะปรับเปลี่ยนกฎการเปลี่ยนตัวสำรองจากเดิม 3 คนต่อเกม 90 นาทีเป็น 5 คน


โดยโฆษก ฟีฟ่า ได้เผยกับสื่อดังกล่าวว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับสุขภาพของนักเตะเป็นอย่างแรกและไม่มีการแข่งขันใดๆ ที่จะมีความสำคัญไปกว่าชีวิตของมนุษย์ “ฟุตบอลควรที่จะกลับมาเตะได้อีกครั้งต่อเมื่อเจ้าหน้าสาธารณสุขและรัฐบาลยืนยันว่ามันปลอดภัยและไม่ส่งผลเสียต่อการทำงานของฝ่ายสาธารณสุขแต่อย่างใด”

”ความปลอดภัยของนักกีฬาเป็นสิ่งที่ ฟีฟ่า ให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก สิ่งที่เรากังวลในประเด็นดังกล่าวคือการต้องลงเล่นด้วยความถี่ของเกมที่มากกว่าปกติอาจเพิ่มความเสี่ยงของการได้รับบาดเจ็บจากการลงฟาดแข้งหนักเกินไป”

ทั้งนี้ ช้อเสนอดังกล่าวของ ฟีฟ่า จะต้องผ่านการเห็นชอบโดย บอร์ดสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (ไอเอฟเอบี) เสียก่อนที่ระเบียบดังกล่าวจะถูกประกาศใช้อย่างเป็นทางการหลังจากนี้สนับสนุนบทความของแท้ไม่ก็อปปี้ต้อง 90min.com เท่านั้น!*ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความหรือรูปภาพไม่ว่าวิธีใดๆ หากฝ่าฝืนมีความผิดตามกฏหมายที่ระบุไว้สูงสุด