ลีกเอิง และ ลีกเดอซ์ ฝรั่งเศส จะไม่สามารถกลับมาแข่งขันกันได้แม้ภายใต้สนามปิดไร้แฟนบอลเมื่อรัฐบาลแดนน้ำหอมประกาศงดการจัดการแข่งขันกีฬาทุกชนิดไปจนถึงเดือนกันยายนเป็นอย่างน้อยท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของ โควิด-19

เอดูอาร์ด ฟิลิปเป้ นากรัฐมนตรี ฝรั่งเศส แถลงการณ์ระบุว่าฤดูกาล 2019/20 ของการแข่งขันกีฬาทุกชนิดนั้นได้สิ้นสุดลงเรียบร้อยภายใต้มาตรการปิดเมืองไปจนถึงถึงวันที่ 11 พฤษภาคมเป็นอย่างน้อย ขณะที่ส.บอล ฝรั่งเศส เคยแสดงท่าทีก่อนหน้านี้ว่าฟุตบอลอาชีพจะกลับมาแข่งขันกันได้ในวันที่ 17 มิถุนายนและจบซีซันวันที่ 25 กรกฎาคม


ทั้งนี้ รายงานล่าสุดจาก บีบีซี ระบุว่า ลีกเดอ ฟุตบอล โปรเฟสชันแนล (เอลเอฟพี) ที่เป็นฝ่ายจัดการแข่งขันจะประกาศให้ซีซัน 2019/20 เป็นโมฆะในแบบที่ไม่มีทีมแชมป์หรือทีมตกชั้น-เลื่อนชั้นเช่นเดียวกับ เอเรดิวิซี เนเธอร์แลนด์ ที่ประกาศไปก่อนหน้านี้

โดยสถานการณ์ในตารางคะแนน ลีกเอิง เวลานี้เป็น ปารีส แซงต์-แชร์กแมง แชมป์เก่าที่มีแต้มนำโด่งเป็นจ่าฝูงเหนือ มาร์กเซย์ ในอันดับ 2 ที่ 12 คะแนนและมีเกมการแข่งขันเหลือให้ลงเตะอีก 10 นัด และ ตูลูส รั้งอันดับบ๊วยโดยมี นีมส์ อยู่ในโซนเพลย์ออฟหนีตกชั้นในอันดับที่ 18 กับ แซงต์ เอเตียน ในอันดับที่ 17


“ฤดูกาล 2019/20 ของการแข่งขันกีฬาอาชีพทุกชนิดรวมไปถึงฟุตบอลจะไม่สามารถดำเนินการแข่งขันต่อได้” นายกรัฐมนตรีแห่ง ฝรั่งเศส กล่าวในแถลงการณ์ “สถานการณ์เวลานี้นั้นมีความเป็นไปได้ที่นักกีฬาจะฝึกซ้อมนอกเคหะสถานในวันที่อากาศแจ่มใสกับการปฎิบัติตัวภายใต้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม”

“แต่มันเป็นไปไม่ได้ที่นักกีฬาซึ่งลงเล่นเป็นทีมจะซ้อมร่วมกันแม้ว่าจะเป็นสถานที่ปิดภายใต้มาตรการดังกล่าว”