สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แห่งศึก ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ อาจต้องจำใจปล่อยตัว ปอล ป็อกบา ออกจากทีมด้วยมูลค่าต่ำกว่าที่พวกเขาควรจะได้เมื่อถูกพิษเศรษฐกิจอันมีผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ โควิด-19 เล่นงาน

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ เอ็ด วูดเวิร์ด รองประธาน ปีศาจแดง เพิ่งจะออกมายอมรับว่าการสูญเสียรายได้จากการแข่งขันอาจทำให้วงการฟุตบอลรวมไปถึง เร้ดเดวิลส์ เองไม่สามารถทุ่มซื้อนักเตะใน ตลาดซื้อขาย ด้วยมูลค่ามหาศาลอย่างที่เคยเป็นมา


โดยบทวิเคราะห์จาก ชาร์ล็อตต์ ดังเคอร์ ผู้สื่อข่าวสังกัด โกลดอทคอม แสดงความคิดเห็นว่า แม้ โอเล กุนนาร์ โซลชา จะให้สัมภาษณ์เมื่อช่วงต้นเดือนก่อนหน้านี้แสดงท่าทีหวังว่าจะใช้ตลาดซื้อขายนักเตะรอบที่จะถึงนี้เสริมความแข็งแกร่งให้กับทีม แต่เห็นได้ชัดว่าวงการธุรกิจฟุตบอลทั้งหมดกำลังปั่นป่วนจากการขาดรายได้เมื่อไร้โปรแกรมการแข่งขันให้ลงเล่น

ดังเคอร์ ชี้ว่าเป้าหมายลำดับต้นๆ ของ ปีศาจแดง อย่าง แฮร์รี เคน หัวหอกจาก ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ มีความเป็นไปได้สูงว่าจะถูก วูดเวิร์ด ปัดตกความเป็นไปได้เรียบร้อยจากท่าทีของเขาเมื่อไม่กี่วันก่อนซึ่งเจ้าตัวได้ชี้ให้เห็นผลกระทบจากการขาดรายได้ที่ทำความเสียหายให้กับผลประกอบการของทีม

ขณะเดียวกัน มูลค่าของนักเตะในวงการก็ลดลงด้วยเช่นกันท่ามกลางพิษ โควิด-19 โดยนักเตะอย่าง ปอล ป็อกบา ที่ แมนฯ ยูไนเต็ด เคยตั้งค่าตัวไว้สูงถึง 180 ล้านปอนด์เมื่อซัมเมอร์ก่อนมีความเป็นไปได้ว่ามูลค่าของเจ้าตัวอาจลดลงไปถึงครึ่งหนึ่งทีเดียว ขณะที่สัญญาฉบับปัจจุบันของมิดฟิลด์ชาว ฝรั่งเศส กับต้นสังกัดจะสิ้นสุดลงในซัมเมอร์หน้า จึงคาดการณ์ว่า ผีแดง อาจต้องจำใจขายเขาออกจากทีมหากไม่ต้องการที่จะเสียแข้งรายนี้ไปแบบไร้่าตัวในปี 2021

ชาร์ล็อตต์ ชี้ว่า ผีแดง ควรปล่อบตัว ป็อกบา ที่แสดงออกอย่างชัดเจนว่าต้องการย้ายไปแสวงหาความท้าทายใหม่ๆ เพื่อเอาทุนที่ได้ไปซื้อแข้งที่มีใจกับทีมอย่าง เจดอน ซานโช สังกัด โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ มาร่วมทัพ