บรรดากลุ่มสโมสรบิ๊กซิกซ์ในศึก ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ต่างแสดงความกังวลว่าการลงคะแนนโหวตให้การแข่งขันฤดูกาล 2019/20 สิ้นสุดลงโดยที่ไม่แข่งให้จบตามโปรแกรม 38 นัดอาจส่งผลเสียต่อเนื่องไปถึงซีซัน 2020/21 ตามการรายงานจาก เดลีเมล

สื่อดังกล่าวระบุว่าการประชุมยาวเกือบ 4 ชั่วโมงโดยมีตัวแทนทั้ง 20 สโมสรเข้าร่วมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเกิดท่าทีอันขัดแย้งกันระหว่างบิ๊กทีมกับสโมสรที่เหลือในลีกแม้ว่ามติในที่ประชุมจะเห็นตรงกันว่า โปรเจ็คท์รีสตาร์ท จะสามารถเกิดขึ้นได้ในเดือนมิถุนายนนี้ภายใต้การแข่งขันสนามกลาง


เดลีเมล เผยข้อมูลว่ามีราว 10 สโมสรในที่ประชุมขู่ว่าจะลงคะแนนค้านการกลับมาแข่งขันกันอีกครั้งในการประชุมครั้งต่อไปวันศุกร์หน้าเมื่อ พรีเมียร์ลีก ต้องการคะแนนอย่างน้อย 14 เสียงที่เห็นด้วยต่อการกลับมาแข่งขันเพื่อให้สามารถจัดแข่งได้

รายงานระบุว่าเหล่าสโมสรที่แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยไม่ได้อยู่ในกลุ่มหนีตกชั้นโดยพวกเขาแสดงความกังวลต่อมาตรการคลี่คลายสถานการณ์ของรัฐบาลที่ว่าด้วยการให้นักเตะกลับไปฝึกซ้อมร่วมกับต้นสังกัด, การเสียรายได้อันเนื่องมาจากไปจัดเกมการแข่งขันในสนามกลางแม้ว่าจะมีจุดประสงค์เพื่อลดการรวมตัวกันของแฟนบอล รวมไปถึงแสดงความกังวลว่าจะไม่สามารถเรียกตัวให้เหล่านักเตะในทีมกลับมาร่วมแข่งขันได้เมื่อบรรดาลีกอื่นๆ ในยุโรปอย่าง ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์ และ เบลเยียม ได้ประกาศยุติซีซัน 2019/20 ไปเป็นที่เรียบร้อย

สื่อดังกล่าวชี้ว่าแม้มติสรุปในที่ประชุมจะออกมาว่าทุกสโมสรต้องการที่จะแข่งขันฤดูกาล 2019/20 ให้ครบตามโปรแกรม แต่ข้อสรุปดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการโต้แย้งในที่ประชุมอันยาวนานโดยพวกเขาจะมีกำหนดการประชุมครั้งต่อไปในวันศุกร์หน้านี้ ภายหลังจากที่รัฐบาล อังกฤษ จะประกาศความเป็นไปในมาตรการปิดเมืองในวันพฤหัสบดี

นอกจากนั้น บรรดาทีมบิ๊กซิกซ์ต่างได้แสดงท่าทีเห็นพ้องตรงกันว่าแผนการดีเลย์โปรแกรมในฤดูกาลนี้ออกไปจนกว่าจะมีวัคซีนรักษา โควิด-19 ให้ใช้งานนั้นจะทำให้ซีซัน 2020/21 ถูกยกเลิกไปด้วยอันเนื่องมาจากระยะเวลาในการทดลองวัคซีนดังกล่าวจะยาวนานถึง 18 เดือน และมีสิทธิ์จะทำให้ธุรกิจฟุตบอล พรีเมียร์ลีก ทั้งหมดล้มละลาย