เอ็มมานูเอล อเดบายอร์ หัวหอกทีมชาติ โตโก วัย 36 ปีที่ค้าแข้งอยู่กับสโมสร โอลิมเปีย ในลีก ปารากวัย แสดงความคิดเห็นว่า โมฮาเหม็ด ซาลาห์ และ ซาดิโอ มาเน สังกัด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล แห่งศึก ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ไม่ควรที่จะได้รับรางวัลเกียรติยศนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของทวีป แอฟริกา แต่อย่างใด

ซาลาห์ และ มาเน ต่างสลับกันขับเคี่ยวในตำแหน่งดังกล่าวมาในช่วงตลอด 3 ปีที่ผ่านมาและสมัยล่าสุดตกเป็นของ ซาดิโอ มาเน


“ผมเว้นระยะหางกับวงการฟุตบอลแอฟริกาเพราะที่นั่นเต็มไปด้วยการทุจริต ผมขอรับเกียรติจากเพียงประเทศ โตโก ของผมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น” อดีตดาวเตะ อาร์เซนอล, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ กล่าวให้สัมภาษณ์ “ผมจะไม่ไปอีเวนต์ใดๆ ที่จัดขึ้นโดย สหพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา (ซีเอเอฟ) ทั้งนั้นเพราะผู้นำขององค์กรนี้”

“ซาดิโอ มาเน ได้รังรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของ ซีเอเอฟ ได้อย่างไรในเมื่อเขาไม่ได้เล่นอยู่ในทวีปด้วยซ้ำ นักเตะอย่าง ลิโอเนล เมสซี ก็ไม่เคยได้รางวัลใดส่วนตัวใดๆ จากทวีปอเมริกาใต้”

“ตลอดเส้นทางค้าแข้งผมที่เคยได้เห็นนักเตะยุโรปทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในทวีปแอฟริกา พวกเขาก็ไม่เคยถูกเสนอชื่อเช้าชิงรางวัลใดๆ เช่นกัน แต่ที่ แอฟริกา น่ะ นักเตะ แอฟริกัน ที่เล่นในยุโรปกลับคว้ารางวัลได้เสียอย่างนั้น”

“เคสของ เนยมาร์ กับ บราซิล ก็เช่นเดียวกันกับ เมสซี ซีเอเอฟ นั้นย่อมาจาก สหพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา รางวัลเกียรติยศนั้นควรจะมอบให้กับแข้งที่เล่นอยู่ในทวีป แอฟริกา เท่านั้น“