เซร์คิโอ อเกวโร กองหน้าของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แชมป์ พรีเมียร์ลีก เมื่อซีซันที่แล้ว ออกมายกย่อง เวอร์จิล ฟาน ไดค์ เซ็นเตอร์แบ็คของ ลิเวอร์พูล ทีมคู่แข่งว่าเป็นหนึ่งในกองหลังที่ดีที่สุดในโลก ณ เวลานี้


ดาวยิงชาวอาร์เจนไตน์รู้สึกประทับใจในตัวของกองหลังทีมชาติฮอลแลนด์เป็นอย่างมากหลังจากที่ได้ดวลกันในอังกฤษมาหลายปี โดยเขาได้อธิบายถึงความยอดเยี่ยมของปราการหลัง หงส์แดง ว่า


“เราทุกคนรู้ว่า ฟาน ไดค์ นั้นคือหนึ่งในเซ็นเตอร์แบ็คที่ดีที่สุดในโลก เขามีความแข็งแกร่ง สูง และมีร่างกายที่น่าทึ่งมาก เขาเขาเล่นได้อย่างแข็งแกร่งมาก ๆ ในการดวลกันหนึ่งต่อหนึ่ง เขาใช้ร่างกายในการเล่น รวมทั้งยังมีความสูงและขาก็ยาว มันดูเหมือนว่าเขาวิ่งไม่เร็ว แต่จริง ๆ แล้วเขาเร็วนะ เพราะขาที่ยาวของเขานั่นแหละ เขาไปได้ทุกที่ แค่ 2 ก้าวของเขาก็เท่ากับ 50 ก้าวของผมแล้ว”


“สิ่งที่ผมชอบมาก ๆ ก็คือวิธีเล่นเกมรับของเขานั้นฉลาดมาก เขาไม่ลนลานเลยเวลาที่ต้องประกบตัว เขามีความระมัดระวังและอดทน ซึ่งมันทำให้กองหน้าเล่นยาก ในกรณ๊ของผม ผมมีความเร็วและชอบเลี้ยงบอล ดังนั้นผมจึงต้องให้กองหลังวิ่งเข้ามาหา แต่เขาแค่รอและช่วยกันสกัดกับกองหลังคนอื่น ๆ ซึ่งเขาทำได้ยอดเยี่ยม” กุน กล่าว