ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ เปิดเผยว่ามีนักเตะหรือสต๊าฟฟ์โค้ชจำนวนรวมทั้งสิ้น 6 รายมีผลการตรวจโควิด-19 เป็นบวกในมาตรการปูพรมหาเชื้อไวรัสโคโรนาเมื่อวันอาทิตย์และวันจันทร์ที่ผ่านมาก่อนหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขันจะอนุญาตให้นักเตะกลับมาลงซ้อมร่วมกับต้นสังกัดได้ในสัปดาห์นี้โดยพวกเขาไม่ได้เปิดเผยชื่อผู้ป่วยทั้ง 6 รายดังกล่าวและสโมสรต้นสังกัดแต่อย่างใด

ฝ่ายจัดการแข่งขันได้ปูพรมตรวจผู้เล่นและสต๊าฟฟ์โค้ชรวมทั้งสิ้น 748 รายจากทั้งหมด 19 สโมสรหลังจากที่พวกเขาอนุญาตให้นักเตะกลับไปร่วมซ้อมกับต้นสังกัดในวันอังคารเป็นวันแรก โดยอีก 1 ทีมไม่ระบุชื่อจะดำเนินมาตรการตรวจหาเชื้อโควิดกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น โดย 6 ผู้ติดเชื้อที่ถูกพบดังกล่าวได้ถูกแยกกักตัวเป็นเวลา 7 วันเป็นที่เรียบร้อย


“พรีเมียร์ลีก ได้เปิดเผยข้อมูลอันมีเป้าหมายเพื่อแสดงความโปร่งใส” ฝ่ายจัดการแข่งขันระบุในแถลงการณ์ “จะไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดส่วนบุคคลหรือสโมสรที่พวกเขาสังกัดต่อสาธารณะแต่อย่างใดในทุกรอบของการตรวจนับตั้งแต่บัดนี้”

รายงานจาก บีบีซี ระบุว่าสโมสรได้รับอนุญาตให้ใช้โควต้าตรวจหาเชื้อไวรัสดังกล่าวสูงสุด 40 รายต่อครั้งโดยที่มีบางทีมไม่ได้ใช้โควต้าทั้งหมดที่ได้รับแต่อย่างใด รวมทั้งยังมีตัวอย่างบางส่วนที่ยังอยู่ระหว่างการรอผลตรวจจากห้องแล็บอีกด้วย

รายงานระบุว่ามาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการหารือ ‘โปรเจ็คท์รีสตาร์ท’ ที่ได้มติในที่ประชุมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาที่สโมสรสมาชิกเห็นพ้องตรงกันว่าจะดำเนินการฝึกซ้อมภายใต้มาตรการเว้นระยะห่างที่เข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นการรวมกลุ่มซ้อมกันไม่เกิน 5 คน แต่ละเซสชันต้องไม่เกิน 75 นาที รวมไปถึงต้องฆ่าเชื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการฝึกซ้อมหลังเสร็จสิ้นแต่ละเซสชันเป็นต้น