เยนส์ โนว็อตนี ตำนานแข้ง ไบเออร์ เลเวอร์คูเซน ชาว เยอรมัน ออกโรงแนะ ไค ฮาแวร์ทซ ดาวเตะรุ่นน้องว่าให้ตอบปฎิเสธการย้ายไปร่วมทัพ สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล แห่งศึก ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ เพื่อย้ายซบตัก โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ใน ตลาดซื้อขายนักเตะ รอบที่จะถึงนี้

โนว็อตนี ที่ใช้เวลา 10 ปีกับ เลเวอร์คูเซน ให้สัมภาษณ์ผ่าน โกล ยกย่องปีเท้าของวันเดอร์คิดวัย 20 ปีพร้อมกับแนะนำสโมสรที่ควรจะย้ายไปร่วมทัพ


“ฮาแวร์ทซ กำลังอยู่ในเส้นทางที่จะกลายเป็นหนึ่งในนักเตะระดับเวิลด์คลาส เขาเป็นแข้งที่มีศักยภาพมาก” โนว็อตนี กล่าว “การค้าแข้งกับ เลเวอร์คูเซน ต่ออีก 1 ปีไม่มีอะไรทีจะเสียหายสำหรีบเขา มันจะเป็นการดีต่อการพัฒนาตนเองของ ฮาแวร์ทซ หากเลือกที่จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เขาสบายใจ”

“ส่วนการที่จะเติมเต็มศักยภาพของเขาให้เต็มแม็กซ์ในลำดับต่อไปนั้นซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากคือเขาต้องตอบตนเองให้ได้ว่าสโมสรใดที่ทำให้เขาสามารถพัฒนาไปต่อได้หากมีการเปลี่ยนแปลง หรือสโมสรใดที่เขาก้าวไปร่วมทีมแล้วทำให้เขาเป็นนักเตะที่สมบูรณ์แบบ”

“ในอีกทางหนึ่ง เขาต้องมีโค้ชระดับอย่าง เยอร์เก้น คล็อปป์,​ เป๊บ กวาร์ดิโอลา หรือ โชเซ มูรินโญ ที่ทำให้เขาสามารถไปได้ไกลกว่านี้ แต่ในอีกทางโค้ชประเภทดังกล่าวก็มีหน้าที่ต้องพาสโมสรสู่ความสำเร็จด้วยเช่นกัน”

โนว็อตนี แสดงความคิดเห็นไม่เชื่อมั่นว่า บาเยิร์น มิวนิค จะเป็นปลายทางที่เหมาะสมสำหรับแข้งวัยกระเตาะเมื่อ ฮาแวร์ทซ อาจต้องทำงานอย่างหนักหน่วงเพื่อจะทะลุสู่ทีม 11 ตัวจริง

“เขาอาจจะสามารถพัฒนาตนเองที่ บาเยิร์น มิวนิค ได้ แต่เขาต้องได้รับโอกาสลงสนามเสียก่อน แนวทางที่ว่าอาจเป็นผลดีต่อตัวสโมสรเองขณะที่สโมสรอื่นอาจใช้แนวทางที่แตกต่างออกไป ซึ่งสำหรับนักเตะอายุน้อยแล้ว โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า บาเยิร์น ในแง่ของการพัฒนานักเตะ”