วิคเตอร์ วานยามา กลางรับตัวแกร่งออกมาเปิดเผยแล้วว่าสมัยอยู่ เซาธ์แฮมป์ตัน เมื่อหลายปีก่อน เพื่อนร่วมทีมนักบุญไม่ยอมส่งบอลให้ ซาดิโอ มาเน เล่นจนตนต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือจนผ่านพ้นไปด้วยดี


"สมัยนั้นทุกคนในทีม เซาธ์แฮมป์ตัน อยู่ร่วมกันเหมือนเป็นครอบครัวใหญ่โดยมี โปเช็ตติโน เป็นพ่อที่คอยดูแลเด็ก ๆ ให้เติบโตไปเป็นนักเตะคุณภาพ" วานยามา เปิดประเด็น


"โดยส่วนตัวผมนับถือ มาเน มากจากใจจริงจึงรู้สึกเหมือนเขาเป็นพี่ใหญ่ โดยมีเพื่อนสนิทอีกคนคือ มอร์แกน ชไนเดอร์แลง ซึ่งเราสามคนใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแทบตลอดเวลาเลยล่ะ"


"แต่มีวันหนึ่ง อยู่ดี ๆ มาเน ก็พูดกับผมแบบซีเรียสว่า ไม่รู้ทำไมเพื่อนร่วมทีมคนอื่น ๆ ไม่ค่อยส่งบอลให้เขาเล่นจนรู้สึกได้ถึงความผิดปกติอย่างชัดเจน


"ผมดูออกว่า มาเน กังวลใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก เพราะสุดท้ายเจ้าตัวก็ออกไอเดียว่าถ้าเพื่อนร่วมทีมคนอื่นไม่อยากให้เขายิงประตู ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ฉะนั้นเรา 3 คน (มาเน, วานยามา, ชไนเดอร์แลง) มาเล่นกันเองก็ได้"


"แน่นอนว่าผมตกลงช่วยเขาโดยไม่ต้องเสียเวลาคิดเลย และทุกครั้งที่ได้บอลก็จะต้องส่งให้ มาเน เป็นคนแรกทุกครั้ง เมื่อคุณมีเพื่อนนิสัยดีแบบ มาเน แล้ว ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะปล่อยให้เขาเดียวดายเลยแม้แต่นิดเดียว"