แอชลีย์ โคล ออกมาเปิดเผยถึงสาเหตุที่เขาเลือกย้ายออกจาก อาร์เซนอล เพื่อไปซบ เชลซี ทีมคู่แข่งในศึก พรีเมียร์ลีก ว่าเนื่องจากเขามองว่าทีม ปืนโต นั้นไม่สามารถหานักเตะเข้ามาแทนที่บรรดาผู้เล่นคนสำคัญที่ย้ายออกไปได้ ตามรายงานจาก บีบีซี สปอร์ต


อดีตแบ็คซ้ายทีมชาติอังกฤษแจ้งเกิดกับ เดอะกันเนอร์ส ในฐานของแข้งดาวรุ่งและช่วยทีมคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก ได้ 2 สมัย เอฟเอคัพ อีก 3 สมัยก่อนท่ี่จะย้ายไปร่วมทีม สิงห์บลู ชนิดช็อคแฟนบอล


อย่างไรก็ตาม โคล ได้กล่าวว่าสาเหตุของการย้ายไปยังถิ่น สแตมฟอร์ด บริดจ์ นั้นไม่ใช่เรื่องของเงิน แต่มาจากการที่เขาเห็น ว่า อาร์เซนอล ในตอนนั้นไม่สามารถหานักเตะฝีเท้าดีข้ามาทดแทนผู้เล่นที่เคยเป็นกำลังหลักของทีมได้


"การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในแง่ของการอยู่ในกลุ่มนักเตะที่เปลี่ยนไป สิ่งแวดล้อม และ ผู้เล่น นั้นเป็นเรื่องง่าย เพราะในเวลานั้นตอนที่ผมเริ่มเล่นให้กับ อาร์เซนอล นั้นเรามี คีโอว์น, ซีแน, วิเอรา และ อองรี เป็นตัวหลักในทีม" อดีตแบ็คซ้าย ปืนโต กล่าวกับ บีบีซี สปอร์ต


"เมื่อตอนที่พวกเขาเหล่านี้อำลาสโมสรไป มันเป็นความรู้สึกส่วนตัวของผมเองที่คิดว่ามันเกิดช่องว่างในวัฒนธรรมในการที่จะนำความสำเร็จมาให้ทีม ผมรู้สึกว่ามีช่องว่างที่พวกเขาไม่สามารถเติมเต็มได้"


"ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทำให้ผมพบว่าตัวเองต้องการอยู่ในวัฒนธรรมที่แตกต่างและต้องการที่จะเป็นแชมป์ ซึ่ง เชลว ีให้สิ่งเหล่านั้นกับผมได้" โคล กล่าว