ข่าว

วิเคราะห์เหตุ คริสเตียน อีริคเซ่น วูบคาสนามศึก ยูโร 2020 - เจอเคสแบบนี้ต้องช่วยชีวิตอย่างไร

วันอาทิตย์ 13 มิถุนายน 2564

            เพจหมอไทยวิเคราะห์สาเหตุ คริสเตียน อีริคเซ่น หมดสติขณะแข่งขัน ยูโร 2020 คู่ เดนมาร์ก - ฟินแลนด์ เกิดจากอะไรได้บ้าง ด้านกู้ชีพแนะ เจอเคสแบบนี้ต้องช่วยชีวิตอย่างไร ยกย่องขั้นตอนช่วยเหลือในสนาม

 


ภาพจาก FRIEDEMANN VOGEL  / AFP

          จากเหตุการณ์ที่ทั่วโลกให้กำลังใจกับกรณี คริสเตียน อีริคเซ่น กองกลางตัวความหวัง ทีมชาติเดนมาร์ก ที่เกิดหมดสติล้มลงในสนามขณะกำลังแข่งขันยูโร 2020 นัดแรก กับทีมชาติฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2564 ซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์ผู้ตัดสินได้หยุดเกมชั่วคราวและเรียกหน่วยพยาบาลเข้ามาช่วยเหลือทันที ช่วงหนึ่งมีการ CPR ช่วยชีวิตนักฟุตบอลรายนี้ก่อนจะส่งโรงพยาบาล ก่อนล่าสุดจะอาการฟื้นตัวแล้วนั้น

            เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 12 มิถุนายน 2564 เพจเฟซบุ๊ก 1412 Cardiology  ซึ่งเป็นเพจคุณหมอที่ให้ความรู้เรื่องการแพทย์ มองถึงกรณีการหมดสติของ อีริคเซ่น ระบุว่า ในเคสของนักกีฬาเป็นอาชีพที่แข็งแรงมาก น่าจะมีการตรวจคัดกรองหัวใจและหลอดเลือดมาอย่างละเอียด รวมทั้งวอร์มร่างกายก่อนลงเล่นด้วย แต่กลับเกิดเหตุล้มลงหมดสติ มีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง คือ

 


ภาพจาก JONATHAN NACKSTRAND / AFP

          1. ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดแดงปอดฉับพลัน ในปริมาณที่มากจนทำให้เลือดกลับเข้าหัวใจห้องซ้ายได้จำกัด ประกอบกับแรงดันในหัวใจข้างขวาสูงมากจำกัดการทำงานของหัวใจห้องซ้าย การออกแรงที่ร่างกายต้องใช้เลือดในปริมาณสูง เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอทำให้หมดสติได้

            2. หลอดเลือดหัวใจอุดตันฉับพลัน กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และแสดงอาการด้วยหัวใจห้องล่างเต้นผิดจังหวะรุนแรง ซึ่งเกิดได้แม้กับนักกีฬาหรือคนอายุน้อย

            3. ทางเดินหลอดเลือดหัวใจผิดปกติแต่กำเนิด โดยเฉพาะรายที่หลอดเลือดหัวใจวิ่งพาดผ่านหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ไปเลี้ยงร่างกายและหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ไปเลี้ยงปอด เวลาออกกำลังแรงดันที่สูงขึ้นในหลอดเลือดแดงใหญ่ทั้งสองบีบรัดหลอดเลือดหัวใจทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดฉับพลัน และแสดงอาการด้วยหัวใจห้องล่างเต้นผิดจังหวะรุนแรง แต่ส่วนใหญ่มักจะแสดงอาการมาก่อนหน้านี้แล้วไม่น่าเกิดกับนักกีฬาอาชีพ

            4. โรคหัวใจแต่กำเนิด บางชนิดที่มีพังผืดในผนังหัวใจชักนำให้เกิดการเต้นผิดจังหวะของหัวใจห้องล่างรุนแรงจนหมดสติฉับพลันได้ขณะออกแรง ที่พบบ่อยในกลุ่มโรคนี้ได้แก่  กล้ามเนื้อหัวใจหนา (Hypertrophic Cardiomyopathy) หรือ ภาวะหัวใจห้องล่างขวาผิดปกติ / คาร์ดิโอไมโอแพที (Arrhythmogenic Right Ventricular Cardiomyopathy) ทั้งสองโรคนี้มักจะตรวจพบตั้งแต่ตอนตรวจคัดกรอง

            5. โรคพันธุกรรมไฟฟ้าหัวใจ ที่เกิดการเต้นผิดจังหวะของหัวใจห้องล่างรุนแรงจนหมดสติฉับพลันได้ขณะออกแรง

            6. โรคหัวใจห้องล่างเต้นผิดจังหวะที่เกิดในโครงสร้างหัวใจปกติที่สัมพันธ์กับการออกแรงและทำให้หมดสติได้

            7. เป็นลมจากรีเฟล็กซ์ (Reflex syncope) ที่สัมพันธ์กับการออกกำลัง ปกติเราจะพบหลังออกกำลังทันที แต่สามารถเกิดได้ในการเล่นกีฬาที่เร่งระดับการออกกำลังเป็นช่วง ๆ และผ่อน หากพักผ่อนไม่พอ ร่างกายขาดน้ำ อาจกระตุ้นให้เกิดง่ายขึ้น กลุ่มนี้มักจะฟื้นได้เองในเวลาไม่เกิน 1 นาที และไม่ต้อง CPR

            8. เกิดจากปัจจัยภายนอก ที่ทำให้หมดสติขณะออกแรงจนต้อง CPR เช่น การใช้สารเสพติดบางชนิดในปริมาณมากก่อนการแข่งขันภาพจาก  UEFA EURO 2020

           อย่างไรก็ตาม ในกรณีของ คริสเตียน อีริคเซ่น จะเกิดจากสาเหตุใดนั้น ต้องรอการวินิจฉัยจากทีมแพทย์อีกครั้ง

            ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก ห้องฉุกเฉินต้องรู้  ออกมาชื่นชมภาพการเร่งช่วยเหลือ คริสเตียน อีริคเซ่น อย่างเร่งด่วน เริ่มตัวแต่เพื่อนร่วมทีมเข้าช่วยทันที กรรมการส่งสัญญาณเรียกทีมแพทย์สนามทันที เริ่มทำการกดหน้าอกปั๊มหัวใจทันที ภาพสุดท้ายที่เห็นคือ อีริคเซ่น นอนบนเปลได้สติ เป็นข้อบ่งชี้ว่าเป็นปฏิบัติการกู้ชีพที่รวดเร็วมาก ขอบคุณระบบกู้ชีพช่วยชีวิตไว้

            ส่วนกรณีหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันของนักกีฬาขณะกำลังแข่งขันส่วนใหญ่เกิดจากหัวใจเต้นผิดจังหวะที่เรียกว่าเต้นพริ้ว ซึ่งการรักษาสำคัญเร่งด่วนคือการช็อตกระแสไฟฟ้า (Defibrillation)  จึงจำเป็นต้องมีเครื่อง AED หรือเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจ ในทุกสนามแข่ง หรือแม้แต่ในฟิตเนส

             ข้อควรทำเมื่อเจอกรณีหมดสติขณะเล่นกีฬา

            1. ประเมินความรู้สึกตัวหัวใจหยุดเต้นหรือเปล่า
            2. คลำชีพจรไม่ได้ หรือหายใจเฮือก
            3. ร้องขอความช่วยเหลือ ขอทีมแพทย์
            4. กดหน้าอกปั๊มหัวใจให้เร็วที่สุด
            5. ติดเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจ (AED) ให้เร็วที่สุด


ภาพจาก FRIEDEMANN VOGEL / AFP 

            หลังจาก อีริคเซ่น ได้รับการ CPR และถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล ทางสมาคมฟุตบอลเดนมาร์ก แจ้งว่า อีริคเซ่น ฟื้นแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลโดยละเอียด

             รายงานจาก เดลี่เมล เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา อีริคเซ่น ผ่านการทดสอบร่างกายมาตลอด 11 ปี ตั้งแต่ลงเล่นฟุตบอลระดับอาชีพ ไม่เคยพบปัญหาด้านโรคหัวใจ โดยเขามีสภาพร่างกายที่ดีเยี่ยมจากการทดสอบตลอดอาชีพค้าแข้งตั้งแต่ลงเล่นกับ อาแจ็กซ์, ท็อตแน่ม, อินเตอร์ มิลาน และทีมชาติเดนมาร์ก ซึ่งการหมดสติของเขาจึงเป็นเรื่องที่น่าตกใจเพราะไม่เคยมีใครคาดคิด

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก 1412 Cardiologyเฟซบุ๊ก ห้องฉุกเฉินต้องรู้, เดลี่เมล

 

อ้างอิงข่าวจาก : กระปุกดอทคอม

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: Unknown: open(/home/admin/tmp/sess_sm7br7qb7n17rh6npgufn87id1, O_RDWR) failed: No space left on device (28)

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace:

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/home/admin/tmp)

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: