เป๊ป กวาร์ดิโอลา ผู้จัดการทีม ​แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กล่าวว่าทีมของเขานั้นทำผลงานได้ตามมาตรฐานนับตั้งแต่ที่คว้าแชมป์ ​พรีเมียร์ลีก เมื่อ 2 ปีก่อน และสามารถป้องกันแชมป์ได้สำเร็จในซีซันต่อมา


อย่างไรก็ตามแม้ว่าในซีซันนี้ ซิตี้ จะตามหลัง ​ลิเวอร์พูล ถึง 16 คะแนนแต่กุนซือชาวคาตาลันก็ยังกล่าวต่อไปว่า ทีมของเขานั้นไม่ได้มีมาตรฐานที่ตกลงไป เพียงแต่สิ่งที่ หงส์แดง กำลังทำอยู่นั้นคือปรากฎการณ์“สิ่งที่พวกเขาทำในช่วง 2 ปีหลังสุดนั้นมันน่าทึ่งมาก ๆ โดยเฉพาะเมื่อซีซันที่ผ่านมา ผมเคยพูดมาหลายครั้งแล้วเกี่ยวกับทีมที่เคยเป็นแชมป์ พรีเมียร์ลีก เมื่อพวกเขาเริ่มที่จะทำแต้มหล่นและไม่สามารถรั้งจ่าฝูงได้ จากนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือพวกเขาตกต่ำ ซึ่งไม่ใช่เรา”


“ในอดีตที่ผ่านมาเมื่อ ​เชลซี ได้แชมป์ลีก ซีซันต่อมาพวกเขากลับไม่สามารถผ่านเข้าไปเล่น แชมเปี้ยนส์ลีก ได้ เลสเตอร์ ซิตี้ ก็เหมือนกัน และเป็น เชลซี ที่เป็นแบบนั้นอีกครั้ง แต่เมื่อเราได้แชมป์ลีก เราก็ป้องกันแชมป์ได้“


“ถ้าเป็นในสเปนนั้น แต้มที่เรามีจะทำให้เราตามหลังผู้นำแค่หนึ่งหรือสองคะแนน ในเยอรมนีและอิตาลีก็เหมือนกัน แต่ ลิเวอร์พูล นั้นเป็นทีมที่ยอดเยี่ยม เป็นปรากฎการณ์ ยากจะหาใครเทียบได้ ดังนั้นเราต้องยอมรับและเรียนรู้จากสิ่งเหล่านี้”