เควิน โนแลน อดีตแข้งตำนานโบลตัน ยืนยันว่า เป๊ป กวาร์ดิโอลา ทำผิดมหันต์ที่ไม่ยอมซื้อ เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน จนทำให้​ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ด้อยกว่า ลิเวอร์พูล อย่างชัดเจนในพรีเมียร์ลีก ฤดูกาลปัจจุบัน


"ในวันที่ เป๊ป ออกมาชี้แจงว่าจะไม่ยอมจ่ายค่าตัว เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ให้ตามที่ เซาธ์แฮมป์ตัน ตั้งราคาไว้ ผมก็อยู่ในห้องแถลงข่าวนั้นด้วยเช่นกันและยังจำเสียงเขาได้ไม่เคยลืมเลย" เด็กหงส์พันธุ์แท้ กล่าว


"หลังจากนั้นไม่นาน ลิเวอร์พูล ก็ยอมทุบคลังเอาเงินก้อน 75 ล้านปอนด์ไปสู่ขอ ฟาน ไดจ์ค จนได้เซ็นสัญญากันในที่สุด ซึ่งเราเห็นแล้วว่าเขายกระดับเกมรับให้ทีมของ คล็อปป์ ได้มากขนาดไหน นี่แหละคือความผิดพลาดที่ เป๊ป จะต้องจดจำไปชั่วชีวิต"

"ตลอด 2 ปีที่ ฟาน ไดจ์ค อยู่กับ ลิเวอร์พูล มาเนี่ย ผมดูเกมทุกนัดและไม่เคยเห็นเขาฟอร์มแย่เลยแม้แต่แมตช์เดียว แถมดูเหมือนยังปลดปล่อยพลังออกมาแค่เกียร์ 2 เท่านั้นเพราะแกเล่นชิลมาก คิดตามแล้วกันว่าถ้าเอาจริงล่ะก็ คงเทพกว่านี้อีกหลายระดับแน่ ๆ"


"อิทธิพลของเขามีสูงมากต่อเกมรับหงส์แดง เพราะสามารถทำให้ทุกอย่างตกอยู่ในการควบคุมได้ทั้งหมด ไม่เชื่อลองสังเกตดูนะว่าทุกคนรอบ ๆ ตัวจะเคลื่อนไหวตามกระแสที่ ฟาน ไดจ์ค สร้างขึ้นแบบไม่รู้ตัวเลยทั้งเพื่อนร่วมทีมและผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม"